Món Chính Trong Bữa Ăn Cho Các Bé 4

Khi bé bắt đầu ăn dặm, các mẹ nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, có vị ngọt và hưong thơm hấp dẫn. Mẹ có thể chọn cho bé vị đậm đà từ khoai lang, củ cải, cà rốt hoặc vị nhạt hơn như khoai tây nghiền, bột ăn dặm. Mẹ nên cho bé làm quen với càng nhiều vị thức ăn càng tốt. Mỗi bữa, bé thử một hương vị mới, như vậy bé sẽ thích thú hơn và ăn ngon miệng hơn. Trong những bữa ăn đầu tiên, mẹ nên làm các món loãng, nghiền thật nhuyễn và không nê ;n pha trộn với nhau để bé cảm nhận rõ ràng hương vị của mỗi loại thức ăn.

Loại bột gạo dành cho bé mới ăn dặm phải thật mịn và dễ tiêu hóa. Vị sữa của bột gạo giúp bé dễ dàng thích ứng. Khi chế biến, mẹ có thể hòa bột gạo với một ít nước đun sôi để nguội hay với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bột gạo này thường kết hợp giữa bột gạo tẻ và bột gạo nếp theo tỷ lệ 5 : 1.

Hương vị dịu nhẹ của món khoai tây nghiền nhuyễn rất hợp vói khẩu vị của các bé. Mẹ chỉ cần luộc khoai chín, lột bỏ vỏ, rồi dùng rây nghiền cho thật nhuyễn là có thể cho bé ăn được.

Các bé thường thích vị ngọt của cà rốt, vì thế mẹ chỉ cần hấp hoặc nấu thật chín cà rốt rồi nghiền (xay) nhuyễn, trộn với một ít nước đun sôi để nguội là đã có thể có ngay một món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé.

Bông cải xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiềm vitamin cần thiết cho cơ thể. Luộc chín bông cải xanh và khoai tây, sau đó nghiền nhuyễn thành một hỗn hợp mịn có vị ngọt nhẹ bé yêu thích.

Quả mơ có chứa nhiều chất sắt và beta-carotene cần thiết cho nhu cầu phát triển của bé. Nấu mơ thật mềm, sau đó nghiền nhuyễn và nấu với bột gạo để giúp bé làm quen với hương vị hoa quả.

Táo có vị ngọt nhẹ, thanh và có thể nghiền chung với lê để tạo thành hỗn hợp hoa quả thơm ngon mà bé yêu thích.

Chuối chín có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể nghiền thật nhuyễn chuối và cho trẻ dùng mà không phải mất nhiều thời gian chế biến (có thể thêm vào một ít sữa mẹ hay sữa công thức để đỡ sệt).

Hấp quả lê cho đến khi chín mềm, sau đó lấy ra nghiền rồi cho bé ăn. Có thể trộn chung lê nghiền với bột gạo.

Đu đủ chín chứa nhiều chất kháng oxy hóa, có mùi thơm tự nhiên. Mẹ chỉ cần gọt vỏ và nghiền nhuyễn rồi cho bé ăn mà không cần chế biến.

Xoài cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin dễ hấp thu cho cơ thể. Xoài có vị ngọt, hương thơm, chỉ cần bỏ vỏ là có thể cho bé ăn được.

Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn. Nếu quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước hoặc sữa cho sánh mịn. Món khoai lang nghiền này cung cấp cho bé nhiều vitamin A.

Bí ngô cũng cung cấp nhiều vitamin A. Bạn có thể chế biến bí ngô bằng cách gọt bỏ vỏ, hấp hoặc nấu cho đến khi thật mềm, sau đó nghiền nhuyễn rồi cho bé ăn.

Đây là món ăn phù hợp với những bé mới ăn dặm. Mẹ nên chọn các loại quả thật chín. Khi bé đã ăn quen từng loại quả, mẹ có thể trộn 2 thứ lại với nhau.

  • 2 quả táo đỏ hoặc lê chín, gọt vỏ, bỏ hạt.
  • 3 thìa nước sôi để nguội hoặc nước ép nguyên chất.

Cắt lê/táo thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi nấu. Thêm ít nước hoặc nước táo ép (nếu là quả thật chín thì không cần thêm nước hoặc nước táo ép). Đậy nắp kín rồi đun lửa nhỏ cho đến khi hoa quả chín mềm. Có thể dùng cách hấp thay cho nấu.

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu hỗn họp quá đặc, bạn có thể thêm vào một ít nước đun sôi để nguội hay nước táo ép.

Múc một ít vừa đủ ra cốc hoặc bát của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín rồi để đông lạnh.

Bạn có thể chế biến theo cách tưong tự với chuối hoặc đu đủ (dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức để giảm độ sệt). Tuy nhiên, các loại quả này không nên để đông lạnh.

250g cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí ngô.

Rửa sạch và bỏ vỏ, sau đó cắt rau, củ thành từng miếng nhỏ.

Cho vào nồi hấp hoặc luộc trong vòng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm.

Dùng rây hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn. Có thể thêm vào một ít nước luộc/hấp nếu hỗn hợp quá đặc. Múc một ít vừa đủ ra bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm.

Phần còn lại để vào hộp nhựa, đậy kín rồi để đông lạnh. Để đổi món cho bé cảm thấy ngon miệng, bạn có thể dùng các loại rau củ khác như bí đỏ, khoai tây với các chế biến tương tự.

Thông thường những món ăn nghiền nhuyễn từ cà rốt, bông cải xanh... sẽ có mùi hơi nồng khiến bé khó chịu. Để mùi vị của món ăn trở nên dịu hơn, bạn nên thêm vào một ít bột ngũ cốc thơm và khuấy đều rồi cho bé ăn.

Trộn bột ngũ cốc với sữa theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, sau đó cho rau đã được xay nhuyễn và trộn đều vào. Múc ra một ít vừa đủ vào bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy kín rồi để đông lạnh.

Bột ngũ cốc là loại thức ăn dặm có giá trị dinh dưỡng rất cao, dễ tiêu hóa và có mùi vị giống như sữa, do đó bé dễ dàng chuyển sang chế độ ăn dặm. Có thể cho bé ăn bột ngũ cốc hoặc kết hợp vói các loại hoa quả hay rau củ nghiền nhuyễn.

Trộn bột ngũ cốc với sữa theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì, sau đó cho vào hoa quả đã được xay nhuyễn và trộn đều. Múc một lượng vừa đủ ra bát hoặc cốc của bé và cho bé ăn khi còn ấm. Phần còn lại cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín rồi để đông lạnh.

Cắt một lát nhỏ, bỏ hạt. Gọt bỏ phần thịt xanh gần vỏ ngoài. Nghiền thật nhuyễn rồi mói cho bé ăn. Có thể trộn chung với chuối hoặc bơ nghiền nhuyễn.

Vạch một chữ thập phía dưới quả đào (chọn loại đào chín) rồi ngâm trong nước khoảng 1 phút. Sau đó gọt bỏ vỏ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thịt.

Nên chọn loại bơ chín mềm và cho trẻ ăn ngay khi vừa chế biến xong. Bỏ phần hạt bên trong, nghiền nhuyễn phần thịt 0/2 quả). Nếu bơ quá đặc, nên cho vào 2 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi khuấy đều.

Cho bông cải xanh vào nồi, nấu cho đến khi thật mềm (khoảng 10 phút). Sau đó đem xay hoặc nghiền nhuyễn, có thể trộn thêm khoai tây nghiền nhuyễn hoặc bột ngũ cốc.

Dùng khoảng 250g bí xanh. Gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi hấp cho đến khi thật mềm (khoảng 12 phút). Hoặc cũng có thể luộc (khoảng 6 phút). Sau đó vớt ra, nghiền nhuyễn là có thể cho bé ăn được.

Bí ngô gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt lát. Sau đó nấu cho đến khi thật mềm. Nếu thấy món ăn quá đặc thì cho thêm một chút nước sôi để nguội.

Rửa khoai lang thật sạch, để ráo nước rồi nướng hoặc luộc chín. Lột bỏ vỏ lấy phần thịt nghiền nhuyễn vói 1-2 muỗng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

  • Dưa hấu cung cấp nhiều vitamin c, betacarotene và kali.
  • Quả đào cung cấp vitamin c.
  • Các loại đậu có hạt cung cấp nhiều betacarotene, chất sắt và kali. - Bơ cung cấp kali, vitamin B6 và vitamin E.
  • Bông cải cung cấp isolate, kali và vitamin c.
  • Bông cải xanh cung cấp nhiều beta-carotene, kali, isolate, kali và vitamin c. - Bí xanh cung cấp beta-carotene, kali, vitamin c và magiê.
  • Bí đỏ cung cấp beta-carotene, kali, vitamin c và vitamin E.
  • Khoai lang đỏ cung cấp beta-carotene, kali, vitamin c và vitamin E.

Với những nguyên liệu dễ tìm, các mẹ có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng đối với em bé qua những công thức đơn giản của Wikicabinet dinh dưỡng.

Next Post Previous Post