4 Cách Nấu Bún Thái Phong Cách Việt Ngon Chẳng Kém Bản Gốc
Nhắc đến bún Thái người ta nhớ ngay đến hương vị chua cay đặc trưng. Đó là sự hòa quyện cra hải sản và các loại nguyên liệu đặc trưng mà tạo nên. Bởi vậy, ai đã ăn bún Thái 1 lần thì khó có thể quên được hương vị của nó.
Chưa hết, sự hấp dẫn của bún Thái còn thể hiện ở rau ăn kèm nữa. Khi về Việt Nam bún Thái đã thay đổi đôi chút cho hợp khẩu vị. Nhưng nhìn chung vẫn giữ được nguyên vẹn điều đặc biệt của món ăn.
- Tôm bỏ râu, làm sạch đầu và đường chỉ đen ở thân. Đem đầu tôm bỏ riêng. Lột vỏ và lấy phần nõn tôm rửa sạch để thật ráo.
- Bạn có thể ngâm nghêu với nước vo gạo hoặc nước lạnh có thả 3 trái ớt. Mục đích để chúng nhả hết bẩn trong miệng ra.
- Mục đem rửa với nước cho sạch. Rút bỏ túi mực. Rửa lại 1 lần nữa rồi đem thái khoanh tròn thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc 1 nồi nước trên bếp thả vào đó vài lát gừng già. Sau đó cho 3 loại hải sản trên vào hấp. Khoảng 10p sau thì tắt bếp. Lúc này hải sản vừa chín tới.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau cho đẹp mắt. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi tỉa thành hình cánh hoa.
- Sả bóc bẹ già và gốc. Rửa sạch đập dập rồi băm nhuyễn.
- Xương lợn đem làm cho sạch rồi cho vào nồi cùng đầu tôm. Thêm chút gừng và muối cùng 1l nước đun trên bếp. Ninh ở lửa nhỏ để xương chín sâu, nước ngọt ra hết. Vừa ninh vừa hớt bọt cho nước trong. Ninh chừng 30p là được.
- Đợi nồi nước dùng sôi lên bạn cho gia vị hạt nêm,, mì chính, đường, nước mắm vào cho vừa khẩu vị. Cùng với đó là 50ml nước cốt me vào nồi. Đun sôi thêm lần nữa rồi nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp là được.
Đem tôm và mực rửa cho sạch. Trung tôm và mực qua nước sôi cho hơi tái rồi để ra rổ cho thật ráo nước.
Nấm hương rửa qua với nước lạnh cho sạch bụi rồi ngâm với nước ấm. Chừng 10p là chúng đã nở ra rồi.
Rau cải đem nhặt gốc, lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch thái miếng đẹp mắt.
Cho xương cùng nước lạnh vào nồi và ninh trên bếp. Đem tôm và mực luộc với nước sôi cho chín tới. Sau khi gắp ra thì cho ngay vào bát nước đá để thịt dai giòn không ươn.
Tiếp tục cho hải sản vào chảo xào với nước mắm. Đến khi hải sản ngấm gia vị là được.
Bạn cứ ninh xương trên bếp như vậy cho chất ngọt ra hết. Khi nước sôi được chừng 35-45p thì bạn cho nấm hương và gia vị vào đun. Đợi nước sôi trở lại bạn nếm lại cho vừa miệng ăn rồi cho nghệ vào để tạo màu và vị là được.
Bún trụng cho nước sôi cho bớt chua. Rau cải cũng làm tương tự. Cho bún vào bát. Tiếp theo là mực, tôm đã xào mắm, cà chua thái mỏng và rau cải lên. Xếp vài miếng đậu và chả cá nữa. Sau đó cho nước ninh xương vào và dùng khi còn nóng.
Muốn ăn cay thì bạn cho thêm tiêu xay lào là được. Hoặc lúc ninh nước bạn cho vào đó vài lát ớt đủ tạo độ cay thôi. Vậy là xong món bún thái hải sản thơm ngon rồi!
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Ngò và cần tây nhặt lá úa, gốc rễ rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cắt khúc nhỏ là được. Nấm rơm đem bỏ gốc, rửa thật sạch với nước rồi ngâm nước muối. Ngâm 10p thì vớt ra rồi để ráo. Cái nào to thì chẻ làm đôi.
Sả bóc bẹ, bỏ gốc rửa sạch rồi đập dập. Lá chanh rửa sạch thái chỉ. Riềng cạo vỏ rửa sạch thái lát mỏng.
Hải sản đem làm sạch, rửa cho sạch với nước rồi để ráo.
Thịt bò rửa sạch, thái thật mỏng. Ướp thêm chút gia vị cho ngấm. Khi ăn thì bày ra đĩa.
- Mang tôm và mực đi hấp chín. Hấp sẽ ngọt thịt hơn là luộc. Hấp 10p là chín rồi.
- Trong lúc đợi hải sản chín bạn lấy 1 chảo khác và phi thơm sả và riềng. Có mùi thơm thì cho cà chua vào đảo cùng với chút muối.
- Để tạo độ chua ưng ý cho món ăn thì bạn thêm nước cốt chanh vào. Nếm thử cho đủ vị chua cay mặn ngọt thì đun thêm vài phút rồi tắt bếp.
- Lấy 1 bát sạch trụng bún cho vào. Xếp tiếp hải sản, thịt bò ướp gia vị, rau thơm vào. Lấy nước dùng nóng đổ ngập mặt bún. Đợi chừng 1p cho thịt bò tái thì bắt đầu ăn. Khi ăn bạn có thể thêm ớt và chanh nếu cảm thấy chưa đủ độ cay hay chua.
- Đem me cạo vỏ rồi ngâm với nước ấm chừng 5p. Sau đó dùng tay bóp nhẹ để me ra hết chất chua. Lọc bỏ qua rây để lấy mỗi nước cốt thôi.
- Cà chua bỏ cuống đem rửa sạch rồi thái múi cau hay thái lát đều được. Dứa bỏ mắt, rửa sạch để thật ráo rồi thái lát mỏng. Nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch rồi chẻ đôi.
- Ớt đem bỏ cuống, bỏ hạt rửa sạch rồi thái lát. Khi đã nếm nồi nước dùng như ý thì cho ớt, nấm rơm, tàu hũ chiên vào nấu. Khoảng 5p cho các nguyên liệu chín cũng như ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Cho bún ra tô. Lấy nước dùng nóng chan lên và thưởng thức nào. Khi ăn nóng bạn cho thêm chút rau sống sao sẽ rất tuyệt đấy!