7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng

1. Nấm kho tiêu chay

là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn để làm . Nấm vừa bổ, vừa ngọt tự nhiên, có độ dai mềm khi kho cùng tiêu xanh làm dậy hương thơm. Nước kho sền sệt mằn mặn, cay thơm áo quanh nấm nâu bóng hấp dẫn thích hợp khi đi cùng cơm trắng. là một món chay ngon, bổ dưỡng, làm ấm cơ thể khi thời tiết se se lạnh.

  • Hạt nêm chay: 10 gr
  • Đường trắng: 40 gr
  • Nước mắm chay: 20 ml
  • Nước tương: 20 ml
  • Tiêu: 3 gr
  • Ớt băm: 5 gr
  • Tiêu xanh: 10 gr
  • Nước: 80 ml

Cho tất cả thành phần nước kho gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm và tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Làm nóng , cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

là món chay ngon, rất bắt cơm,được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nấm kho tiêu chay thành phẩm có hình thức và màu sắc rất đẹp, nhìn đơn giản nhưng lại vô cùng tỉ mỉ.

2. Canh chua nấm chay thanh nhẹ

là món canh chay được nhiều người ăn chay yêu thích. Vị chua thanh mát và rau xanh trong canh chua mang đến cho bạn cảm giác thanh mát khi ăn, giải ngán sau thời gian ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, nước dừa ngọt mát thay cho nước lọc làm nước canh thanh tao đến lạ, hương thơm của tắc làm kích thích vị giác. là một món ăn vừa giản dị vừa trang trọng cho một .

  • Đậu hủ chiên: 100 gr
  • Cà chua: 80 gr
  • Nấm hương: 50 gr
  • Thơm: 50 gr
  • Bạc hà: 50 gr
  • Đậu bắp: 50 gr
  • Nước dừa: 400 ml
  • Nước cốt tắc: 50 ml
  • Hạt nêm nấm hương Maggi: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 3 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, , nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

Canh chua ngũ sắc nâu, vàng, trắng, xanh và đỏ tượng trưng cho ngũ hành, sự sung túc, rất ý nghĩa cho mâm cúng Rằm tháng Giêng.

3. Mít kho chay

Nếu là người thường xuyên ăn các món chay, hẳn nhiên bạn sẽ biết món mít kho đặc sắc này. là món quà dân dã, đơn giản thường được làm , nấu canh,... mang cho người ăn cảm giác mềm, dẻo, lại dai bùi vô cùng lạ miệng.

  • Mít non: 500 gr
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Hành boa rô: 60 gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Nước dừa: 500 ml
  • Lá lốt: 30 gr

Đun nóng dầu ăn, sau đó cho 40gr hành boa rô cắt lát vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng đẹp thì vớt hành để riêng.

Mít non mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dày và ngâm vào nước muối loãng 30 phút trước khi chế biến để mít ra bớt nhựa trắng.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr hành boa rô vào phi thơm, tiếp theo cho mít non vào xào sơ. Nêm nước tương, muối, đường, hạt nêm chay.

Đổ 500ml nước dừa vào, đậy nắp và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, kho mít trong khoảng 20 - 30 phút, đến khi nước cạn, mít mềm thì cho lá lốt cắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

: Khi ăn thì rắc hành boa rô phi vàng, tiêu và ngò lên trên mặt, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Chỉ với nguyên liệu quen thuộc và rẻ tiền lại tạo nên một món ăn chay thơm ngon lại đặc sắc, chần chờ gì mà không làm thử ngay?

4. Đậu hủ cuốn lá lốt chay

  • Lá lốt: 150 gr
  • Nấm hương: 15 gr
  • Nấm mèo: 15 gr
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml

Cho và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

Cho nhân đậu hủ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.

Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bạn có thể chiên hoặc nướng tùy thích. Chỉ cần được nướng lên, lá lốt tỏa hương thơm lừng. Đây sẽ là món ăn lạ mà lại hấp dẫn đối với một bữa cơm chay đấy.

5. Cuốn diếp chay

Diếp là tên dùng chỉ . Cuốn diếp là cải bẹ xanh được cuốn với những món rau củ bổ dưỡng, tạo nên một món ăn thanh đạm lại lạ miệng. Với hình thức bắt mắt lại thanh thuần, rất phù hợp cho một mâm cỗ chay chăm chút tỉ mỉ. Đặc biệt nhất là cuốn diếp được ăn kèm với sốt , một lại tương đặc sản của nước ta có mùi vị lạ nhưng lại nhiều người yêu thích.

  • Cải bẹ xanh: 300 gr
  • Bông hẹ: 50 gr
  • Hành boa rô: 10 gr
  • Nấm linh chi nâu: 50 gr
  • Nấm mèo: 50 gr
  • Đậu hũ chiên: 50 gr
  • Bún tươi: 500 gr
  • Dầu hào chay: 1 muỗng canh
  • Nấm rơm băm nhuyễn: 50 gr
  • Tương bần: 4 muỗng canh
  • Nước: 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 60 gr
  • Mè trắng: 1 muỗng canh

Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn rồi đảo đều cho thơm. Lần lượt cho nấm linh chi, nấm mèo và đậu hủ chiên cắt sợi vào xào chín rồi để nguội.

Vì tương bần có vị khá mặn nên tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà ta điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Bắc chảo nóng, cho vào chảo nóng 50gr nấm rơm đảo đều cho chín, tiếp đến cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, đường và 1 muỗng canh mè trắng đã rang. Đảo đều đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội.

Trải lá diếp ra, mặt lá nhẵn lật xuống dưới, mặt răng cưa để lên trên. Cho một ít bún kèm nhân và đồ chua vào giữa lá, cuộn lại và cột định hình bằng cọng bông hẹ đã trụng sơ, sau đó cắt 2 đầu để cuốn diếp được đều và đẹp mắt hơn.

Khi ăn, chấm cuốn diếp với tương bần đã được pha. Món ăn thanh đạm nhưng lại mang đậm màu sắc ẩm thực Việt này sẽ là một lựa chọn vô cùng đặc sắc cho nhà bạn.

6. Chả lụa chay

Nói đến những mâm cỗ cúng kiếng, các món chả lụa, giò,.. thường được ưu ái. Với mâm cỗ chay hẳn nhiên sẽ có chả lụa chay. được làm từ một cách khéo léo. Hương vị giai giòn, thơm hương đậu nành ngon không thua kém bất kỳ món ăn nào.

  • Tàu hũ ky: 1 kg
  • Hành boa rô: 30 gr
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Tàu hũ ky mua loại miếng khô, cắt bỏ viền cứng bên ngoài, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả..

Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo độ dai sau đó lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả vào cho chả chín. Sau đó lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức.

7. Hủ tiếu chay

  • Khoai môn, khoai lang: 100 gr mỗi loại
  • Nấm đông cô: 200 gr
  • Hành boa rô: 80 gr
  • Dầu ăn: 20 ml
  • Hạt nêm chay: 10 gr
  • Vỏ hoành thánh: 100 gr
  • Tiêu: 2 gr
  • Đậu hũ trắng: 300 gr
  • Lê: 150 gr
  • Bắp Mỹ: 200 gr
  • Muối: 13 gr
  • Nước: 2 lít
  • Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: 100 gr mỗi loại
  • Đường phèn: 10 gr
  • Hủ tiếu: 500 gr

Đun nóng dầu ăn, cho hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành ra, tiếp tục cho 300gr đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. Tiếp theo cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.

Nấu : Chuẩn bị nồi lớn, cho lê cắt miếng, bắp Mỹ cắt khúc, hành boa rô cắt khúc và muối, đổ vào 2 lít nước. Đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong 60 phút.

Sau khi hầm 60 phút, vớt bỏ phần xác rau củ, lọc lấy nước dùng. Cho vào cà rốt, củ cải trắng cắt lát và 100gr nấm đông cô vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho cải thảo cắt khúc vào và nêm gia vị gồm muối 10 gr, hạt nêm chay 5gr và đường phèn 10gr. Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

cho vào tô, thêm các topping gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng. Hủ tiếu chay ăn kèm tàu hũ ki chiên giòn và rau giá rất ngon.

Next Post Previous Post