6 Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 8 Tháng Tuổi Ăn Dặm Siêu Ngon
Cá hồi có tốt cho bé không?
Trẻ càng nhỏ thì nhu cầu về chất béo đặc biệt là DHA, EPA, Omega 3, Omega 6, Omega 9 càng cao. Những dưỡng chất này đều có trong cá hồi, vì vậy cho bé ăn cá hồi khoảng 2 - 3 lần/tuần là cách các mẹ giúp con lớn lên khỏe mạnh, thông minh, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thị lực, thần kinh.
- 80g gạo tẻ ngon.
- 10g đậu xanh.
- 200g cá hồi.
- Hành khô, hành lá, rau thì là.
- Mắm, hạt nêm, tiêu, bột nghệ.
Cá hồi làm sạch, rửa với rượu, có thể ướp với một chút bột nghệ cho bớt tanh. Luộc cá từ 5 - 7 phút sau đó vớt cá ra. Gạo đãi sạch, cho vào cối giã vỡ, đậu xanh rửa sạch. Bỏ gạo và đậu vào nước luộc cá, cùng một chút hạt nêm hoặc bột canh vào ninh trong khoảng 30 - 40p.
Cá gỡ thành miếng nhỏ, phi hành thơm, bỏ cá vào xào. Nêm mắm, mì chính, hạt tiêu sao cho vừa miệng. Xào vừa khô, tắt lửa, giã nát. Khi cháo đã nở thì nêm gia vị cho vừa miệng, múc ra bát rồi cho cá lên trên, thêm hành lá và rau thì là thái nhỏ. Trộn đều và cho bé thưởng thức.
2. Cháo cá hồi nấu đậu bắp
- Gạo tẻ: 35g
- Cá hồi: 30g
- Ngô bao tử: 20g
- Đậu bắp: 20g
- Cà rốt: 1 miếng nhỏ
- Dầu oliu hoặc phô mai
- Gia vị.
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi nước, thêm nước, bắc lên bếp ninh nhừ. Đậu bắp lấy dao cạo ngược cho hết lông, cắt bỏ đầu bỏ đuôi, sau đó bổ đôi, bỏ ruột và hạt, rửa sạch, đem thái nhỏ. Ngô bao tử và cà rốt đem hấp chín, rồi xay nhuyễn. Cá hồi làm sạch, đem hấp/luộc chín, rồi gỡ, xé nhỏ.
Khi cháo chín nhừ thì cho vào cá, đậu bắp, ngô bao tử và cà rốt vào, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp thêm chút dầu oliu hoặc phô mai, trộn lên và cho bé thưởng thức.
- Bột gạo/gạo 20g (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo)
- Bí đỏ 10g
- Khoai tây 20g
- Cá hồi 20g
- Cải xanh 10g
- 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn (khoảng 5ml). Từ 6 - 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 - 5ml dầu thực vật (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra...)
Nguyên liệu:
Cách nấu:
Nấu cháo với tỉ lệ 1:6 (1 bột/gạo: 6 nước) phù hợp với bé 8 - 11 tháng và đã quen với việc ăn dặm nhưng chưa chuyển sang ăn cơm nát. Cá hồi rửa thật sạch, cắt khúc, luộc chín, để nguội, bỏ xương và xé nhỏ ra. Lưu ý, mẹ nhớ bóp vụn để kiểm tra còn xương dăm lẫn trong cá.
Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cải xanh rửa sạch, cắt vụn. Cải xanh, khoai tây, bí đỏ luộc (hấp) chín. Cải xanh xay nghiền nhuyễn, Khoai tây và bí đỏ tán nhuyễn với 1/3 chén nước.
- 220g cá hồi
- 70g gạo tẻ
- 10g gạo nếp
- 10g hạt sen
- 10g đậu xanh
- 1.5 lít nước hầm gà
- 1 khúc tỏi tây, 2 củ hành tím
- Lá chanh, hành lá, gừng, ngò rí
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, dầu mè, nước mắm.
4. Cách nấu cháo cá hồi hạt sen
Nguyên liệu:
Cách nấu:
Cá hồi rửa sạch cho vào nồi, nêm nếm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng, hành tím thái nhỏ, lá chanh, ngò rí, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút thì đem cá hồi đi hấp. Khi hấp chín, mẹ gỡ thịt cá để nguội.
Hạt sen: mẹ có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi. Đối với hạt sen tươi, mẹ rửa sạch, để ráo. Đối với hạt sen khô, mẹ ngâm với nước cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ trên lửa.
Vo sạch gạo, rồi để ráo nước. Sau đó, bắc chảo lên bếp và rang sơ phần gạo nếp. Cho gạo đã vo cùng gạo nếp vào nồi, cho nước hầm gà vào đun sôi với lửa nhỏ cho cháo nhừ. Tiếp theo, mẹ cho tiếp đậu xanh, hạt sen vào.
- 30g cá hồi phi lê
- Cháo trắng nấu bông, mịn, vừa đủ
- 1 nhánh hành củ khô
- 30g rau cải bó xôi
- Dầu ăn (có thể chuẩn bị thêm dầu vừng, dầu oliu)
- Gia vị.
Khi cháo chín, mẹ cho thịt cá hồi đã gỡ cùng ít ngò rí và hành lá băm nhỏ lên trên bề mặt của cháo hoặc trang trí thật bắt mắt để bé ăn nhiều hơn.
5. Cháo cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu:
Cách nấu:
- Cháo trắng nấu sẵn.
- Cá hồi 1 miếng, vừa đủ
- Cà rốt cắt miếng, vừa đủ
- Hành củ 1 nhánh
- Rau chân vịt vừa đủ
- Phô mai 1 viên.
Rửa sạch cá hồi bằng nước muối pha loãng hoặc có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20 phút, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.
Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm. Rau cải bó xôi chọn những cọng non, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc xay tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ.
Bắc nồi cháo trắng lên (nếu đã nấu sẵn hoặc nấu mới từ gạo), cho cá hồi vào đảo đều lên, khi cháo sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải bó xôi vào đảo đều lên. Khi sắp tắt bếp thì nêm vài giọt nước mắm. Múc cháo ra bát của bé, cho thêm 1 - 2 giọt dầu vừng hoặc dầu oliu trộn đều vào cháo để tạo hương vị thơm ngon, át đi mùi tanh của cá hồi.
6. Cháo cá hồi cà rốt
Nguyên liệu:
Cách nấu:
Cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20 phút, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn. Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch, cho vào chần qua với nước luộc cà rốt sôi, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, thêm tiếp 5ml dầu oliu, 1 viên phô mai vào dằm nhỏ và cho bé thưởng thức.
Có thể thấy, cách nấu cháo cá hồi cho bé 8 tháng rất đơn giản. Cá hồi có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau, mẹ nên thường xuyên thay đổi để bé ăn ngon miệng và nhận được dinh dưỡng đầy đủ.