Cách Làm Pate Gan Heo Ngon Như Ngoài Hàng
Cách làm pate gan - Vào những ngày bận rộn, các chị em phụ nữ không thể quán xuyến đủ thời gian nấu ăn cho gia đình, hay những người đàn ông cần một bữa ăn nhanh chóng mà không phải quá công phu thì món bánh mì hay cơm phết lên một tý pate cùng vài lát dưa leo thì không còn gì bằng.
Cách làm pate gan heo ngon đúng chuẩn phải được chế biến từ gan và mỡ heo, ăn mới bùi, sệt sệt, đậm đà. Dù đã có nhiều cách làm pate gan ngon trên mạng, nhưng các nhà tiêu dùng luôn săn lùng cho mình các công thức chuẩn vị giúp mọi người nấu món pate đặc biệt hơn, thơm ngon hơn, dễ làm tại nhà hơn.
Nguyên liệu làm pate gan heo ngon nhất
- 300 gram gan heo.
- 150 gram thịt ba chỉ.
- 100 gram bì heo (da heo).
- 100 gram mỡ heo.
- 1 bánh mì to.
- 1 bịch sữa tươi Vinamilk không đường hoặc sữa tươi không đường mà bạn hay dùng tại nhà cũng được. Nhưng sữa tươi không đường có vị vừa vặn nhất để ta nêm nếm dễ dàng hơn và nó cũng được bày bán rộng rãi để tìm kiếm.
- 3 tép tỏi tươi.
- 1 miếng bơ thực vật.
- Các gia vị nêm nếm như: muối, đường, tiêu, hạt nêm.
Dụng cụ cần có để làm pate ngon gồm
- Máy xay thịt, bạn có thể xay ngoài tiệm khi mua nhưng khi vẫn tốt hơn nếu có một chiếc máy xay tại nhà để bạn xay thật nhuyễn hỗn hợp làm pate mịn hơn.
- Khuôn đổ pate hoặc các hột thiếc hay inox tại nhà hay dùng tô sứ để đựng.
- Nồi hấp cách thủy.
- Giấy bạc chuyên dùng bọc thức ăn.
Chi tiết cách làm pate gan heo tại nhà như sau
Bước 1: Gan heo đã rửa sạch cùng một chút muối, ta đổ một lượng sữa tươi không đường vào chén ngâm với gan heo trong 45 phút để giúp khử mùi hôi và khử độc gan, mang lại cho món pate hương vị thơm ngon và béo hơn.
Bước 3: Bánh mì xé thật nhỏ, đổ lượng sữa tươi không đường còn lại vào bánh mì sao cho bánh mì ngập nước, mềm ra khoảng 2 phút là vớt bánh mì lên, gạn bỏ phần dung dịch sữa.
Bước 6: Đặt các lát mỡ heo đã được cắt sẵn xếp gọn và kín vào đáy khuôn pate. Đổ phần hỗn hợp đã xay nhuyễn trên vào khuôn lớn để làm pate, quét mịn lớp trên cùng pate sao cho bằng phẳng để đẹp, đặt một miếng bơ thực vật mỏng lên lớp pate trên cùng để phần pate thơm ngon hơn.
Lấy giấy bạc đã chuẩn bị rồi bọc kín phần miệng khuôn để nước không chảy vào phần pate làm loãng phần pate và như vậy còn giúp pate để dùng được lâu hơn.
Bước 7: Chúng ta đặt khuôn pate của bước trên vào nồi hấp cách thủy trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ. Bạn có thể kiểm tra pate chín bằng cách dùng que tăm chọc thẳng vào phần pate trong nồi, nếu pate không còn chảy nước và không dính trên tăm tức là đã chín.
Khi pate đã chín hẳn, để phần khuôn đựng pate ra ngoài, ta cho pate nguội rồi cho vào trong tủ lạnh 2 tiếng. Tiếp theo đó, các bạn có thể lấy pate ra khỏi khuôn một cách dễ dàng. Bạn có thể cho phần thành phẩm pate vào trong tủ lạnh ăn dần, bảo quản được từ 3 đến tận 5 ngày.
Với phương pháp làm pate ở trên, bạn thật sự hoàn toàn có thể tự làm pate cho bé nhà mình cũng như gia đình bản thân mình thưởng thức, có thể ăn kèm cùng với bánh mì tròn, dài; mì Ý; các loại xôi hoặc cơm nóng. Hương thơm ngậy ngậy, beo béo của pate chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị của gia đình bạn mà còn tiện lợi cho các ngày bận rộn đấy.
Lưu ý nhỏ cho các bạn khi làm pate heo
Thịt heo, gan heo khi bạn mua hãy lựa loại còn hơi đỏ hồng và ấm ấm vì đấy là heo mới mổ, thịt còn ngọt và nhiều dinh dưỡng.
Khuyến cáo những người đang trong thời gian mang thai không nên ăn gan heo. Vì tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) đều chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác.
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể gây sẩy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.
Trong gan có chứa rất nhiều vitamin A, nếu bà bầu ăn quá nhiều pate, dẫn tới lượng vitamin A dư thừa. Lúc đó cơ thể thường có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, thai nhi cũng có thể bị biến dạng.
Và những người mắc bệnh cao huyết áp cũng không nên sử dụng món ăn này. Như đã nói ở trên, gan động vật là nguyên liệu chính để làm pate. Trong gan động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, những bệnh nhân bị cao huyết áp ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn.
Đối với những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe. Những bạn bị béo phì cũng nên hạn chế món ăn này vì chúng có nhiều chất béo và hàm lượng protein sẽ giúp bạn tiếp tục tăng cân nhanh chóng.
Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.Chủ đề: cách làm pate ngon đúng điệu, cách làm pate ngon như ngoài hàng, cách làm pate gan ngon nhất, cách làm pate gan gà, cách làm pate thịt heo, cách làm pate gan kieu phap, cách làm pate gan heo hải phòng, cách làm pate thịt nguoi.