Các Món Ăn Làm Từ Yến Mạch Giảm Cân Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng

Có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu và Châu Úc, các sản phẩm yến mạch ngày càng du nhập nhiều vào Việt Nam bởi nhu cầu sử dụng của người dân Việt rất lớn. Người Việt sử dụng yến mạch không chỉ như một nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một giải pháp giúp giảm cân hiệu quả nữa.

Ăn yến mạch thay cơm có tốt không?

Chính vì lợi ích giảm cân tuyệt vời của yến mạch mà nhiều chị em "nảy sinh" ý định thay thế hoàn toàn cơm hằng ngày bằng các món ăn bổ dưỡng từ yến mạch. Nhưng liệu ăn yến mạch thay cơm có tốt không? Câu trả lời sẽ được giải đáp phía sau đây.

Dinh dưỡng của yến mạch

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì yến mạch là một trong số những loại ngũ cốc dồi dào dinh dưỡng nhất và tất cả đều là những dưỡng chất lành mạnh, có lợi và an toàn cho sức khỏe của con người.

Trong yến mạch có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, carbohydrate, chất xơ... cũng như rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B5, B6, vitamin E... và các loại khoáng chất thiết yếu như sắt, đồng, canxi, selen, kali, kẽm, mangan, magie...

Việc phân tích thành phần dinh dưỡng của yến mạch sẽ giúp chúng ta biết được liệu nguồn thực phẩm này có thể thay thế cho các thành phần dinh dưỡng trong cơm hay không, từ đó dễ dàng trả lời cho câu hỏi ăn yến mạch thay cơm có tốt không.

Nhờ các dưỡng chất tuyệt vời ở trên mà các món ăn làm từ yến mạch giảm cân giúp mang lại cho cơ thể con người rất nhiều những lợi ích bất ngờ như ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát đường huyết ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cải thiện chứng cao huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả và đặc biệt tốt cho da.

Yến mạch là một dạng tinh bột hấp thu chậm, chuyên dành cho những người đang trong quá trình muốn tăng cơ, giảm mỡ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn tăng cân lành mạnh bằng việc tăng cơ, giảm mỡ thì cần có chế độ ăn yến mạch phù hợp, kết hợp với tập luyện thể dục đều đặn.

Trong trường hợp này, người muốn tăng cân thường ăn yến mạch vào bữa ăn sáng và ăn trước khi tập luyện chứ không sử dụng để ăn thay cơm trong các bữa ăn chính, bởi nếu ăn như thế sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng carbohydrate dung nạp vào cơ thể.

Yến mạch là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho những người đang muốn ăn kiêng, giảm cân. Vì là dạng tinh bột hấp thu chậm nên yến mạch sẽ giúp bạn hạn chế cơn đói cũng như các cơn thèm ăn nhờ tác dụng cân bằng chất xơ và lượng đường trong cơ thể.

Ngoài ra, yến mạch cũng giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu khác cho sự sống. Chính vì vậy, người muốn giảm cân hoàn toàn có thể ăn các món ăn làm từ yến mạch giảm cân thay cơm, vừa giảm cân an toàn, lại vừa tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Chính vì yến mạch có quá nhiều dưỡng chất nên nhiều người nghĩ rằng nếu ăn nhiều sẽ bị tăng cân. Vậy thực hư việc ăn yến mạch có béo không là như thế nào?

Yến mạch cung cấp bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g yến mạch có chứa khoảng 348 calo, một lượng calo không hề nhỏ đối với nhu cầu của cơ thể con người. Ngoài ra, nó còn cung cấp 15g protein, 5g chất xơ, 0.6mg vitamin B1, 0.14mg vitamin B2, 53mg canxi cùng rất nhiều các chất khác nữa.

Vậy, ăn yến mạch có mập không?

Mặc dù chứa nhiều calo và các chất dinh dưỡng nhưng yến mạch lại là nguồn thực phẩm lành mạnh, không có nguy cơ khiến bạn tăng cân, thậm chí còn giúp giảm cân rất tốt. Sở dĩ như vậy là nhờ một số cơ chế sau:

- Hàm lượng chất xơ và protein lớn trong yến mạch là những thành phần quan trọng giúp giảm cân. Các dưỡng chất này có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp các dưỡng chất được hấp thu một cách dần dần, từ đó khiến cơ thể luôn ở trong trạng thái no, ức chế cảm giác đói hay thèm ăn.

- Mặc dù yến mạch chứa nhiều tinh bột cung cấp một lượng calo lớn nhưng tinh bột trong yến mạch là tinh bột tốt, loại tinh bột không hòa tan, hấp thu chậm, rất khó để chuyển hóa thành chất béo nên các món ăn làm từ yến mạch giảm cân rất có lợi cho sức khỏe và nâng cao hiệu quả của quá trình giảm cân.

Sữa yến mạch

40g bột yến mạch, sữa tươi nguyên kem

Bạn chuẩn bị một cái bát tô, cho toàn bộ bột yến mạch và sữa tươi nguyên kem vào đó.

Bạn cho bát hỗn hợp trên vào lò vi sóng để quay ở mức nhiệt vừa trong vòng 1 - 2 phút là được.

3/4 cốc yến mạch xay, 450g tôm đã bóc vỏ và bỏ chỉ bẩn, 3 cốc sữa, 1/8 cốc dầu oliu nguyên chất, 1 thìa cà phê bơ, 1/4 thìa cà phê muối, 1 củ hành thái nhỏ, 1/8 thìa cà phê tiêu trắng.

Bạn bắc chảo lên bếp, đổ sữa vào đun sôi, sau đó từ từ cho bột yến mạch vào cùng, khuấy đều và đun ở mức lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bạn dùng một cái chảo khác, đun nóng bơ và dầu oliu, sau đó cho hành vào phi vàng rồi cho tôm đã sơ chế vào đảo đều. Để món cháo vừa miệng hơn, bạn nêm thịt tôm cùng một chút muối và một chút tiêu, xào trong khoảng 3 - 4 phút là được.

Bạn đổ hỗn hợp tôm xào ở trên vào chảo yến mạch đang nấu và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 - 15 phút nữa là được một món cháo vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

Trong rất nhiều các món ăn làm từ yến mạch giảm cân thì món sữa chua yến mạch luôn được chị em yêu chuộng bởi sự bổ dưỡng và ngon miệng của nó.

Bạn chuẩn bị một chiếc ly để làm sữa chua yến mạch, đầu tiên, bạn đổ sữa chua phô mai vào đáy ly để tạo thành một lớp sữa chua.

Tiếp đến, bạn đổ bột yến mạch đã nấu chín vào ly để tạo thành lớp thứ hai.

Cuối cùng, bạn gọt một ít trái cây, thái nhỏ rồi đặt lên trên mặt lớp yến mạch để tạo thành lớp hoa quả thứ ba.

Next Post Previous Post