Tìm Hiểu Bài Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất
Ý nghĩa của việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất
Trước khi tìm hiểu bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của hành động này. Từ xa xưa, cúng cơm được xem như một trong các thủ tục quan trọng, thể hiện sự thương tiếc với những người đã mất. Cúng cơm cho người mới mất còn thể hiện sự tưởng nhớ, tấm lòng thành kính. Đây là thời điểm để người sống có thể bày tỏ nỗi lòng, những điều chưa kịp nói với người đã mất.
Trong quá trình cúng cơm, người sống có thể thể hiện các nguyện vọng, mong muốn với người đã khuất. Mong người đã khuất phù hợp, độ trì cho con cháu, gia quyến ở lại may mắn, thành công.
Bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất được nhiều người sử dụng
Bài cúng như sau:
Cách cúng cơm hàng ngày cho người mới mất
Bên cạnh việc đọc bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, người ở lại cũng cần lưu ý về mâm cỗ cúng cũng như cách cúng. Bởi chỉ đọc bài cúng thôi chưa đủ, con cháu cần cúng đúng cách, đúng nguyên tắc.
Thông thường, gia đình sẽ cúng cơm cho người mới mất trong 100 ngày đầu. Lúc này, cần chuẩn bị 3 bát cơm, đặt theo hàng ngang, bát ở giữa đơm đầy nhất và đặt một đôi đũa để trên. Đây là bát dành cho người mới mất. 2 bát ở 2 bên sẽ dành cho tả và hữu mạng thần quang. 2 bát này chỉ để mỗi bát một chiếc đũa, tuyệt đối không để 2 chiếc, nếu không cô hồn có thể tranh cơm với người mới mất.
Bên cạnh cơm, gia chủ có thể cúng cùng 1 quả trứng đã được bóc sạch vỏ, 1 ít muối trắng, sạch, 1 bát canh có thìa. Đồng thời, hãy chuẩn bị thêm một món ăn mặn mà người đó yêu thích lúc sinh thời. Trên mâm cơm cúng cũng cần có 7 lát gừng nếu cúng cơm cho nam giới và 9 bát gừng nếu cúng cơm cho nữ giới. Cùng với đó là 1 chén nước sạch. Nếu không có trứng thì có thể bỏ qua, nhưng nhất định phải đủ cơm, muối và nước.
Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất thể hiện sự xót thương, tấm lòng thành kính, sự thương nhớ và mong muốn tiễn người đã mất một đoạn đường cuối cùng. Đây là hành động có ý nghĩa tâm linh cao đẹp. Vì thế, gia chủ cần cúng sao cho đúng và thành tâm nhất.
Bên cạnh các món người đã khuất yêu thích, hãy tăng cường đồ ăn chay, thanh tịnh, nhẹ nhàng và yêu thích. Bởi theo quan niệm, ăn các món ăn chay tịnh sẽ giúp linh hồn người đã khuất nhẹ nhàng và siêu thoát hơn.
Tuy nhiên, có một quy định mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, đó là trong 49 ngày đầu khi người mới mất, tuyệt đối không cúng đồ mặn mà chỉ được cúng đồ chay. Sau lễ 49 ngày, gia chủ mới có thể làm các món ăn mặn cho người đã khuất.
Trước khi cúng, gia chủ cần khai yết hầu cho người mới mất. Bởi theo quan niệm xưa, người đã mất chỉ còn là những hình bóng mơ hồ và nhẹ nhàng. Do đó, phải khai trì chú khai yết hầu thì họ mới có thể hấp thụ, nhận những món ăn, tiền vàng mà người sống gửi tới cho mình.
Thời gian phù hợp nhất để thực hiện lễ khai yết hầu là 3 ngày đầu tiên sau khi người đó mới mất. Bởi lúc này, vong linh người đã khuất vẫn còn hiện hữu xung quanh nơi họ sinh sống. Đặc biệt là với những người chết trẻ, những người còn nhiều vấn vương với cuộc sống nơi trần gian, với các thành viên nơi gia đình. Việc làm lễ sẽ giúp họ nhận thức, cảm nhận được cái lạnh, cái no, đói. Khơi yết hầu sẽ giúp vong linh nhận thức được hương linh. Điều này giải thích vì sau khi cúng cần thắp hương. Cảm nhận được mùi hương, người mới mất sẽ nhận ra đó là thức ăn dành cho mình và hưởng, hấp thụ nó.
Người mới mất cũng cần được cầu siêu trong khoảng 3 ngày sau khi mất. Cầu siêu sẽ giúp vong linh nhận thức rõ hơn về sự ra đi của mình, rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra và giúp họ chọn được con đúng đúng đắn nhất. Theo quan niệm của người xưa, sau khi mất, người đã khuất sẽ đến một thế giới tốt đẹp hơn, sẽ được chọn tái sinh trong 3 cõi: Phật, Trời và người. Cầu siêu là một hình thức tiễn người đã mất đi đoạn đường cuối cùng, l à việc làm sau cuối mà những người ở lại có thể giúp cho người đã mất trước khi đến với một miền đất mới.
Quan trọng nhất, khi cúng cơm, gia chủ cần thành tâm, thành ý. Hãy chuẩn bị bằng cả tấm lòng, đơn giản nhưng chỉn chu là được.
Bên cạnh bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:
- Không đặt cơm trực tiếp lên và tuyệt đối không đặt đồ cúng dưới đất. Gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn thấp hơn ban thờ. Thông thường, thấp hơn khoảng 50cm là thích hợp nhất.
- Mâm cơm cần có đủ nước, muối sạch và cơm trong 100 ngày liên tục. Nếu có thể, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món mặn như đồ xào, thịt, cạnh, đĩa trà.... tùy tâm.
- Trước khi thắp hương, người nhà không được ăn trước hay động miệng vào thức ăn, kể cả nếm thử xem thức ăn có vừa miệng không. Bao giờ thắp hương xong gia chủ mới được ăn.
- Không thắp hương bằng xôi đỗ đen hay các món riêu cua, riêu ốc... Nếu muốn cúng đồ nếp, gia chủ có thể sử dụng bánh chưng, xôi đỗ xanh hoặc xôi trắng.
Bên cạnh việc biết bài văn cúng cũng như đọc trôi chảy, gia chủ cần lưu ý một số điều trước khi cúng cơm để việc thờ cúng hiệu quả và linh thiêng nhất.
Trước hết, gia chủ cần dọn nhà cửa sạch sẽ trước khi thắp hương, đọc bài văn cúng, tuyệt đối không để nhà cửa bẩn thỉu, lộn xộn. Bởi theo quan niệm xưa, việc để nhà cửa bừa bộn, không sạch sẽ là thiếu tôn trọng với những người đã mất. Đồng thời, người đọc bài cúng cơm hàng ngày cho người mới mất và con cháu cần ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, gọn gàng, chỉnh tề. Con cháu không được mặc quần ngắn, áo cộc hay thiếu chỉnh chu, luộm thuộm.
Trong quá trình đọc bài cúng, con cháu cần đứng phía sau người chủ lễ, hai tay chắp lại, để trước ngực, nhẹ nhàng nhắm mắt. Đồng thời, hãy thành tâm nghe đọc di huấn, không xôn xao, nói chuyện riêng hay làm việc riêng. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đã mất.
Với mâm cơm cúng hàng ngày, gia chủ cũng cần chuẩn bị đủ món cơ bản, đặt gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt, gia chủ cần chọn vị trí đặt bát hương sao cho hợp lý nhất, tránh xung đột, phạm phải thần linh hay với người đã khuất. Gia chủ có thể nhờ tới sự tư vấn của các thầy phong thủy để chọn được vị trí thích hợp nhất.