Tổng Hợp Các Món Ngon Làm Từ Ốc Bươu Ngon Và Đơn Giản Nhất

Ốc bưu nấu món gì ngon nhất - Những món ăn, món nhậu làm từ ốc bưu đơn giản

1. Cách làm món ốc bươu nhồi nhịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • 50 cái vỏ ốc bươu.
  • 150g giò sống.
  • 150g thịt nạc xay.
  • 2-3 cái mộc nhĩ.
  • Hành tím, gừng, lá sả.
  • Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm.

Cách thực hiện

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
  • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Thịt ốc băm nhỏ rồi với thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.
  • Dùng lá sả cuốn hỗn hợp thịt ốc lại rồi cho vào bên trong vỏ ốc rồi đem hấp chín.
  • Khi ăn ốc sẽ ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

2. Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu nướng tiêu là một trong những các món ngon từ ốc bươu bạn nên thử ăn ít nhất một lần trong đời. Vị dai dai giòn giòn kết hợp với những gia vị đặc trưng như sả, tiêu, rau răm sẽ tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 1kg ốc bươu vàng.
  • Sả, gừng, rau răm.
  • Hạt tiêu, ớt.
  • Mắm, muối, chanh, đường, hạt nêm.
Cách thực hiện
  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Trộn đều hạt tiêu và hạt nêm theo tỉ lệ 2:1. Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp hạt tiêu hạt nêm vào bên trong.
  • Xếp ốc vào nồi đất rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút là ốc chín. Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

3. Ốc bươu nướng nước mắm

Nguyên liệu cần có:
  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • Nước mắm, hạt tiêu, đường.
  • Gừng, tỏi.
  • Rau răm.
Cách thực hiện:
  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Gừng và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt trộn với nước mắm, hạt tiêu và đường.
  • Cho hỗn hợp gia vị vào từng con ốc và ướp trong khoảng 15 phút. Nhóm than hoa rồi nướng ốc.
  • Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

4. Cách làm ốc bươu xào lá lốt

Nhắc đến các món ngon từ ốc bươu, chắc chắc không thể không nhắc đến món ốc bươu xào lá lốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ốc bươu và lá lốt sẽ khiến nhiều người phải "cồn cào bụng" ngay khi thưởng thức vị thơm cay của các loại gia vị và cái sần sật từ ốc bươu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 500g ốc bươu.
  • 150g thịt ba chỉ.
  • 150g lá lốt.
  • Gừng, hành khô, tỏi.
  • Bột nghệ.
  • 2 quả ớt.
  • Nước mắm, mì chính, muối.
Cách thực hiện
    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Sau đó cho ốc vào nồi hấp hoặc luộc chín.

Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước. Cắt ốc làm đôi cho dễ nhai hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ hơn ốc, ướp với chút muối, hành băm nhỏ, mì chính và bột nghệ. Lá lốt đem rửa sạch, thái sợi khoảng 0,5cm.

Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tỏi và phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào xào với lửa to cho đến khi săn và cháy cạnh rổi đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để phi thơm gừng, hành và tỏi. Đổ tất cả ốc vào xào khoảng 5 phút, tiếp tục cho thịt vào xào cùng thêm khoảng 1 phút nữa.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho lá lốt và ớt vào và tắt bếp.

5. Cách làm ốc bươu nấu chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc bươu 0,5kg.
  • 100g thịt ba chỉ.
  • 5 quả chuối xanh.
  • 1 bìa đậu phụ.
  • Cà chua 1 quả.
  • 2 thìa canh mẻ.
  • 1 củ nghệ nhỏ.
  • Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.
  • Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.

Cách thực hiện đơn giản

  • Bước 1: Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
  • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh cho hết nhớt.
  • Thái thịt ốc các miếng vừa ăn , cho vào ướp với tỏi hành và chút gia vị cùng nghệ tươi để làm giảm mùi tanh và giúp món ăn có màu đẹp hơn.
  • Bước 2: Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc, bổ làm 4 rồi ngâm với nước muối pha loãng và chút nước cốt chanh cho khỏi bị thâm đen. Sau đó, cho chuối vào luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 3: Thịt ba chỉ thái mỏng rồi ướp với chút mắm muối, hạt tiêu, hành tỏi. Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ rồi đem rán vàng.
  • Bước 4: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ốc bươu vào xào chín rồi đổ ra bát.
  • Bước 5: Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho cà chua vào xào thái múi cao cùng chuối xanh vào để xào cùng. Khi chuối chín bạn cho đậu rán, mẻ vào

6. Cách làm ốc bươu xào sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 1kg ốc bươu vàng.
  • 4 củ sả.
  • Gừng, tỏi.
  • Đường, muối, sa tế, dầu ăn, bột cari.
Sơ chế nguyên liệu
  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Sả rửa sạch, 2 củ cắt khúc đập dập, còn 2 củ băm nhỏ.
  • Tỏi và gừng bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Cách thực hiện:
  • Bước 1: Cho ốc và sả đập dập vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt ốc rồi cho lên luộc chín. Đổ ốc ra cho nguội sau đó khêu lấy phần thịt ốc.
  • Bước 2: Ướp thịt ốc với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, sả băm nhỏ và chút bột cà ri trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Phi thơm gừng tỏi rồi đổ ốc vào xào trong 3 phút thì thêm sa tế vào xào cùng.
  • Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Next Post Previous Post