16 Món Chay Ngày Tết Ngon, Dễ Làm Mà Đủ Chất
: nấm đông cô, nấm bào ngư, 2 miếng đậu hũ non, khoai môn bào sợi, bột mì đa dụng, men, đường, nước lọc.
- Làm vỏ bánh: Nhào bột, ủ với men như vỏ bánh bao bình thường
- Cách làm nhân bánh bao chay:
- Vào bánh:
- Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo viên lại. Tiếp theo, lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra, cho nhân vào giữa từng miếng bột rồi gói lại trọn phần nhân bên trong.
- Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 20 - 30 phút là bánh chín.
Trong các thì chả giò chay là rất đúng điệu với mâm cơm người Việt vì sự thơm ngon của nó. Nguyên liệu làm chả giò chay tùy sở thích mỗi người mà chúng ta có thể thay đổi sao cho hợp khẩu vị.
: Bánh tráng cuốn chả giò, khoai môn, cà rốt, khoai lang, miến dong, đậu hũ, hành lá, muối tiêu đường.
- Miến ngâm mềm, cắt nhỏ; Khoai lang, cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào nhỏ, vắt ráo nước.
- Trộn hỗn hợp khoai lang, khoai môn, cà rốt, miến, hành lá cùng đậu hũ bóp nhuyễn thêm các gia vị sao cho vừa ăn.
- Làm mềm bánh tráng, cho lượng nhân vừa phải, cuốn vừa phải không quá lỏng hay không quá chặt.
- Chiên chả giò ngập dầu, nên để lửa nhỏ để nhân bên trong có thể chín và cũng đủ để bánh tráng bên ngoài có thể giòn.
- Có thể ăn kèm cùng rau cải xanh, dưa leo với nước chấm chua ngọt.
Thêm một món giúp vừa no bụng mà vẫn đủ chất trong không thể không nhắc đến bún xào chay.
: bún gạo, miếng tàu hũ chiên, củ cà rốt, cải thìa, nấm đùi gà, miếng tàu hũ ky, tỏi, ớt.
- Rửa sạch cải thìa, cà rốt, nấm đùi gà sau đó thái thành sợi vừa ăn; Tỏi và ớt băm nhỏ.
- Bún gạo trụng nước sôi cho mềm.
- Xào rau củ: phi thơm hành tỏi, sau đó cho lần lượt các loại nấm, rau củ, tàu hũ ky đã cắt sợi vào xào săn lại.
- Trộn bún với nguyên liệu: Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.
: Cà chua, nước, 1 muỗng cơm mẻ chua, túi sữa đậu, củ hành khô, bìa đậu phụ, lạng bún rối, Hành, mùi tàu, rau thơm.
Góp vào , chúng tôi xin giới thiệu món cà ri chay không khó để thực hiện, sẽ làm cho mâm cơm thêm phần đa dạng.
: Khoai lang, khoai môn, cà rốt, đậu hũ chiên, tàu hũ ky chiên, nấm đông cô khô, nước cốt dừa, 800ml nước dừa, sữa tươi không đường, hành tây, nấm đùi gà, ớt bột, bột cà ri, dầu màu điều, hành boa-rô băm nhỏ, sả (1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập).
Bên cạnh bún xào chay, miến xào chay là một dễ làm mà lại tận dụng được các loại rau củ còn dư trong tủ lạnh, tạo thành món ăn vừa miệng mà hấp dẫn.
: Miến dong ngon, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, nấm hương khô, hành lá, rau mùi, hành khô phi thơm.
Những ngày gia đình, bạn bè họp mặt còn gì tuyệt vời hơn là quây quần bên nồi lẩu, cùng nhau chia sẻ câu chuyện đầu năm và đón chào 1 năm mới. Với những ai vừa muốn ăn lẩu mà cũng có thể ăn chay ngày Tết thì nên tham khảo món lẩu thái chay.
- Rửa rau và nấm, dứa, sau đó cắt miếng vừa ăn
- Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.
- Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.
- Vậy là hoàn thành, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini rồi trình bày bún, rau và các loại nấm kim châm ra đĩa.
: Đậu hũ trắng, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu, hành lá, ớt, xì dầu.
: 100g đậu đỏ, 100g nấm đùi gà, 100g giò chay, 1 quả bơ, Hành khô, tỏi, tiêu.
: Đậu hũ non, dứa (thơm, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, me chua, hành khô, hành lá.
- Đậu phụ, dọc mùng, dứa, cà chua, đậu bắp bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua, dứa vào xào chín. Cho nước me đã lọc vào nồi, đảo qua rồi cho một lượng nước vừa ăn vào nồi canh, nêm gia vị và đun sôi, thêm dọc mùng, đậu phụ non vào, nêm lại gia vị là xong.
Món này chủ yếu làm từ đậu hũ và miến nên ăn không ngán như thịt, dùng làm món cuốn hay ăn với bánh mì rất ngon.
: Đậu phụ, miến bắc, thính gạo, hành boa-rô (tỏi tây) phi vàng.
Chả lụa chay được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa cúng mùng 1, ngày rằm, lễ Tết. này ngày càng phổ biến, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon không khác gì chả lụa thông thường.
: 500 gram váng đậu (tàu hũ ky), 3 gốc hành boa-rô, dầu ăn, lá chuối cắt thành từng miếng ngang 15 cm để gói giò, lạt tre.
- Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút; Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
- Chiên vàng 2 mặt đậu. Cho vào chảo đậu đã rán vàng 1/2 bát nước lọc và đun tiếp khoảng 5 phút.
- Ở 1 nồi khác, bạn cho nấm xuống dưới cùng, đến cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt, ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
- Sau 10 phút nồi kho chay đã ngót đi nhiều. Nên nhớ khi nấu phải lắc, xoay chứ không dùng đũa đảo sẽ bị nát. Nếm lại xem món kho chay đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.
Thay nồi thịt kho hột vịt bằng nồi kho chay thì vừa không ngán mà vẫn đảm bảo gia đình ăn chay ngày Tết "đưa cơm" liên tục.
: 100g thịt bò khô chay, 200g nấm đùi gà, 100g tàu hũ ky, 5 củ cà rốt, 1 quả dừa tươi, 5 cây sả, 1 cây hành boa-rô, 1 hộp tương cà chua, 1,5 lít nước dùng, rau húng quế, ngò gai, ớt; Bánh mì hoặc bún ăn kèm; Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay.
Khi ăn, bạn múc bò kho chay ra chén, rắc thêm chút tiêu, húng quế và ngò lên, ăn kèm bánh mì hoặc bún khi còn nóng sẽ rất ngon miệng.
Phở chay là món ăn đơn giản, dễ làm, hương vị thanh đạm nhưng vẫn rất cuốn hút, là lựa chọn rất tốt trong cho gia đình bạn.
- Nấu nước dùng phở chay:
Một mâm cơm thuần Việt không thể thiếu chén nước mắm đậm vị; để cho thêm hoàn hảo, chắc hẳn bạn cần bỏ túi công thức làm chén nước mắm chay nhanh mà ngon này.
: Nước sôi để nguội: 250ml; 3 muỗng canh lớn đường đỏ (đường vàng); 2 muỗng cà phê muối; ½ quả chanh tươi; 1 trái ớt.
Những ngày cuối năm ai cũng chuẩn bị tất bật để đón năm mới, nhưng để không còn lo lắng về các bệnh đường tiêu hóa khi phải ăn nhiều đạm và tinh bột thì bạn có thể thiết lập thực đơn chay ngày Tết cho gia đình. Các cũng giúp bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho cơ thể, đồng thời tận dụng được những thực phẩm trong tủ lạnh, tránh lãng phí mà vẫn giữ được những nét văn hóa của ẩm thực Việt.