3 Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Cháo trứng gà cà rốt
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà cà rốt Cho 2 người
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Để chọn mua cà rốt tươi ngon, bạn cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cháo trứng gà cà rốt
Thành phẩm
Cháo trứng gà tía tô
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà tía tô Cho 2 người
Cách chế biến Cháo trứng gà tía tô
-
Nấu cháo
Cho gạo vo sạch vào nồi cơm điện, thêm 400 ml nước.
Bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu ăn sẽ giúp nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi lên.
Sau đó nhấn nút nấu "Cook" để bắt đầu nấu cháo. Chờ khoảng 20 phút sau thì bạn nhấn nút chuyển sang chế độ giữ ấm "Warm" và để vậy trong 30 phút.
Nếu có thời gian bạn vo sạch gạo và ngâm khoảng 1 - 2 tiếng trước khi nấu hoặc nấu cháo với nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C gạo sẽ nhanh mềm hơn.
-
Cho trứng vào cháo
Cháo chín bạn mở nắp cho trứng gà tươi vào nồi cháo và khuấy để trứng tan ra và chín đều.
Cho lá tía tô thái mỏng vào, nêm lại gia vị, vậy là hoàn thành món cháo giải cảm thơm ngon rồi.
-
Thành phẩm
Cháo trứng gà giải cảm ăn kèm theo một ít ớt bột sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cháo trứng gà bí đỏ
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà bí đỏ Cho 2 người
Cách chọn mua bí đỏ ngon
- Khi chọn quả bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng, không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
- Phần cuống không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì sẽ để được lâu mà không nhanh bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cháo trứng gà bí đỏ
Mẹo thực hiện thành công
-
Sơ chế và hấp bí đỏ
Bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Bạn cho xửng hấp lên bếp, khi xửng nóng, cho bí đỏ vào và hấp trên lửa lớn trong 5 phút. Khi bí đỏ đã mềm, bạn lấy bí ra rồi nghiền nhuyễn.
- Để gọt vỏ bí đỏ nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng khúc nhỏ rồi bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng dao bào để bào cũng rất nhanh đó!
- Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể cho bí vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
-
Thành phẩm
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
- Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.
- Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
Cách bảo quản trứng gà lâu
- Đối với trứng gà công nghiệp, bên ngoài trứng thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Trong khi quả trứng gà để lâu thì phần vỏ quả có màu nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện nhiều hơn.
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở. Trái lại không có tiếng động là trứng gà tươi.
- Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn nên lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo hoặc cho vào túi ni-lông rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu không có tủ lạnh, bạn phết dầu thực vật lên vỏ trứng rồi bảo quản trứng ở nhiệt độ 25 - 36 độ C. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt trứng cạnh bã trà khô (sạch) hoặc các loại đậu khác để giúp trứng có thể sử dụng được trong 2 - 3 tháng nữa.