6 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Từ sau khi ra đời, trẻ chỉ quen với sữa mẹ. Cho tới tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 thì có thể cho bé ăn dặm các món cháo, bột mặn. Một trong những món ăn dặm bổ dưỡng, giàu protein là cháo thịt bò. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, vì thịt bò chứa nhiều protein nên cho trẻ ăn cháo thịt bò tốt nhất khi khoảng 8 tháng tuổi.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt bò là: 28g protein, 280 kcal năng lượng, các loại vitamin thiết yếu như B12 hoặc B6. Vì vậy, đây là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giúp kích thích tiêu hóa, giúp bé phát triển tối ưu, tăng cường trí nhớ, kích thích khả năng sáng tạo. Ngoài ra, trong thịt bò có chứa canxi, kali, sắt làm tăng cường sản sinh tế bào hồng cầu, đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Để bổ sung thêm vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể nấu thịt bò với các loại rau như: bí đỏ, cải bó xôi, mồng tơi, cần tây...

Thịt bò có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau để tạo thành một món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Lúc chế biến cần lưu ý đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của món ăn. Khi cho bé ăn thì áp dụng nguyên tắc từ thử ít đến nhiều để theo dõi phản ứng của cơ thể bé với nhóm thực phẩm mới.

- Gạo tẻ: 50g

- Thịt bò: 100g

- Rau ngót: ½ bó

- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm

- Ngâm gạo tẻ trong nước từ 1-2 tiếng để khi ninh cháo được nhanh hơn. Sau khi ngâm thì vo sạch rồi để ráo.

- Rửa sạch thịt bò với nước sôi để nguội. Sau đó băm nhuyễn.

- Rau ngót tuốt ra, rửa sạch và thái nhỏ.

- Cho thịt bò vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho rau ngót vào xay cùng thịt bò.

- Đổ gạo và nước vào nồi để ninh (tỉ lệ 1 phần gạo:3 phần nước).

- Đợi cháo gần chín nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót xay nhuyễn vào đun tiếp trong 10-15 phút. Đến khi các nguyên liệu đã chín hết, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.

- Múc cháo ra bát, cho bé ăn lúc còn nóng nhưng phải cẩn thận để tránh bị bỏng.

- Cháo thịt bò rau ngót tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để cho bé ăn dặm.

- Gạo tẻ: 50g

- Gạo nếp: 20g

- Thịt bò: 100g

- Cà rốt: ½ củ

- Giá đỗ: 20g

- Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn

- Trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi đem ngâm trong nước từ 2-3 tiếng rồi để ráo.

- Rang gạo trên chảo, để lửa nhỏ đến khi gạo khô, hơi có màu vàng là được.

- Rửa sạch thịt bò rồi năm nhuyễn, ướp với nước mắm cho đậm vị.

- Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành những miếng nhỏ.

- Nấu gạo đã rang với tỉ lệ nước 1:3.

- Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu tiếp 30 phút rồi cho cà rốt vào ninh cùng. Cho thêm muối, hạt nêm sao cho vừa miệng.

- Đến khi gạo đã nhừ bung thì tiếp tục cho thịt bò đã tẩm ướp vào khuấy đều, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Khi cháo chín thì múc ra bát, cho bé thưởng thức khi còn nóng.

- Gạo: 40g

- Thịt bò: 20g

- Rau mồng tơi: 10g

- Nhặt, rửa sạch rau mùng tơi rồi luộc chín, xay nhỏ.

- Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn.

- Vo sạch gạo, nên ngâm trong nước từ 2-3 tiếng để rút ngắn thời gian ninh cháo.

- Đổ gạo và nước vào ninh trên lửa nhỏ.

- Khi cháo chín thì cho tiếp thịt bò vào rồi khuấy đều. Thịt bò đã chín thì cho tiếp rau mồng tơi vào, trộn đều là được.

- Múc cháo ra bát rồi cho bé ăn.

- Gạo: 40g

- Thịt bò: 20g

- Củ cải: 1 khoanh

- Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn.

- Rửa sạch củ cải, gọt vỏ, băm nhỏ.

- Gạo vo sạch, đổ nước vào ninh cháo trên lửa nhỏ.

- Chờ cháo chín rồi cho tiếp thịt bò, củ cải trắng vào. Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát.

- Gạo: 40g

- Thịt bò: 20g

- Cải bó xôi: 30g

- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.

- Sau khi nhặt rửa sạch cải bó xôi, ngâm rau trong nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thành sợi chỉ.

- Vo sạch gạo, cho nước vào nấu chín dưới lửa nhỏ.

- Khi cháo đã chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín.

- Gạo: 40g

- Thịt bò: 20g

- Trứng gà: 1 quả

- Nấm hương: 2 cái

- Chỉ tách riêng lấy lòng đỏ trứng rồi đánh tan.

- Rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn.

- Ngâm nấm hương vào trong nước ấm cho nở. Sau đó cắt chân, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Gạo sau khi đã được vo sạch, ngâm nở thì đem ninh cháo chín nhừ.

- Đợi cho cháo chín, cho tiếp thịt bò, nấm hương vào nấu. Khi cháo sôi, đổ trứng vào khuấy đều tay là hoàn thành món cháo thịt bò cho bé.

- Cần chọn thịt bò có màu đỏ tươi. Thịt tươi là khi ấn vào thấy mềm, không bị khô, không bị nát và hơi dính dính. Nên chọn thịt bò thăn phần lưng bò, không lẫn gân sẽ mềm và không bị dai.

- Để giữ được các chất dinh dưỡng của các nguyên liệu, khi xay nhuyễn thịt bò nên cho một chút nước; khi thịt gần mịn mới cho thêm rau của quả vào xay cùng.

- Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu cháo được nhanh hơn, có thể sau khi xay nhuyễn thịt bò thì cho vào khay đựng đá để dùng dần.

Nguồn: khampha.vn/me-va-be/6-cach-nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam-thom-ngon-bo-duong-c32...

Next Post Previous Post