Những Điều Bạn Chưa Biết Về Vitamin C
Chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể.
Chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp:
- Làm lành vết thương và hình thành mô sẹo.
- Hỗ trợ sự phát triển làn da khỏe mạnh, gân, dây chằng và mạch máu.
- Sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng.
Nó cũng là một chất chống oxi hóa, có nghĩa là có thể giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Cơ thể tạo ra các gốc tự do khi phá vỡ thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc phóng xạ. Các gốc tự do từ lâu được biết gắn liền với quá trình lão hóa. Chúng đã được chứng minh là tác nhận trong sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
1.1. Vitamin C trị cảm lạnh
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể là một phương thuốc hiệu quả cho cảm lạnh thông thường.
Nói chung, những người uống bổ sung vitamin C có thể có các triệu chứng cảm lạnh trong thời gian ngắn hơn một chút, hoặc các triệu chứng nhẹ hơn. Nhưng việc bổ sung chúng sau khi bị cảm lạnh dường như không có tác dụng tích cực.
Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin C hoặc thực phẩm giàu vitamin C, không giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường.
1.2. Vitamin C và COVID-19
Nghiên cứu về các liệu pháp và phương pháp điều trị COVID-19 (căn bệnh do coronavirus gây ra có tên SARS-CoV-2) chỉ bắt đầu vào tháng 12 năm 2024, và chưa được nghiên cứu nhiều. Nhưng có khả năng bổ sung chế độ ăn uống của bạn bằng vitamin có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù không rõ liệu vitamin C có thể ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp hay không. Nhưng nghiên cứu trước đây về vitamin C và cảm lạnh thông thường, gây ra bởi một loại corona virus, cho thấy lợi ích 273;ặc biệt là giảm thời gian mắc bệnh.
Vitamin này là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
Chất chống oxi hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.
Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxi hóa trong máu lên tới 30%. Điều này giúp cơ thể phòng thủ tự nhiên, chống lại chứng viêm trong cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.
1.4. Làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút
Triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu. Do đó, chúng giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.
Ngoài ra, một phân tích gộp của 13 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin C trong 30 ngày làm giảm đáng kể axit uric máu, so với giả dược.
Mặc dù dường như có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa lượng vitamin C và nồng độ axit uric. Nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của chúng đối với bệnh gút hơn.
1.5. Chăm sóc da
Vitamin C còn được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da.
Nó có thể có tác dụng tái tạo trên các nếp nhăn da, kết cấu, sức mạnh và sự đồng đều của tông màu da. Vì tính chất của nó như một chất chống oxi hóa.
Các sản phẩm vitamin C có sẵn trên thị trường chăm sóc da thay đổi theo độ pH (độ axit) và công thức của chúng, từ huyết thanh, kem.
2. Vitamin C trong thực phẩm
Vì cơ thể không thể tạo hoặc dự trữ loại vitamin này, điều quan trọng là phải có chế độ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như:
Tất cả các loại trái cây và rau quả đa phần đều có chứa vitamin C. Nhưng những loại được liệt kê trên là một trong những loại sản phẩm có chứa chúng nhiều nhất.
Ngũ cốc và các thực phẩm và đồ uống khác cũng thường được bổ sung vitamin C.
Khi nấu thực phẩm giàu vitamin C, hoặc lưu trữ chúng trong một thời gian dài có thể làm giảm hàm lượng của chúng. Tương tự nếu nấu bằng lò vi sóng và hấp, có thể làm giảm một số vitamin C so với các phương pháp khác.
Thiếu vitamin C có thể gây ra các triệu chứng và bệnh lý như:
Một bệnh lý do thiếu vitamin C nghiêm trọng được gọi là bệnh scurvy. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, suy dinh dưỡng.
Bạn không nên dùng vitamin C nếu:
- Bạn bị dị ứng với axit ascorbic hoặc bất kỳ thành phần nào khác có trong chất bổ sung.
- Có vấn đề với thận.
Vitamin C liều cao làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp được gọi là chứng tăng oxalat niệu. Tăng oxalat niệu là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong đó quá nhiều axit oxalic được bài tiết qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ sỏi thận.
5. Ảnh hưởng của vitamin C trong giai đoạn mang thai
Nếu bạn đang sử dụng vitamin C với lượng được khuyến nghị như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống, thì vitamin rất khó gây ra dị tật bẩm sinh. Vì vậy nó an toàn cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, ở liều cao, vitamin có thể có tác dụng có hại đối với thai nhi, mặc dù tác dụng của liều cao ở phụ nữ mang thai chưa được nghiên cứu nhiều.
Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trước khi bổ sung chúng.
Vitamin C được coi là an toàn khi dùng trong thời kỳ cho con bú. Nhưng bạn nên nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú trước khi dùng chúng.
Tác dụng phụ thường gặp bao gồm:
Điều quan trọng là luôn nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Bao gồm tất cả các loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng, thuốc thảo dược, và bất kỳ loại thuốc có tính giải trí và bất hợp pháp nào.
Bạn không nên dùng vitamin C nếu bạn đang truyền tĩnh mạch deferoxamine.
Nhiều loại thuốc có thể tương tác với chúng. Bao gồm:
- Deferasirox.
- Sắt gluconate.
- Coumadin hoặc warfarin.
- Thuốc tránh thai có chứa một số dạng estradiol, ethinyl estradiol hoặc mestranol.
Tiêu thụ nhiều rượu có xu hướng làm giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm cả vitamin C. Ngoài ra, rượu có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ vitamin hơn.
Bạn nên tránh uống rượu khi dùng chất bổ sung, đặc biệt là nếu mức vitamin C của bạn thấp.
Bạn có thể mua vitamin C ở quầy thuốc ở các dạng dạng khác nhau.
Bác sĩ có thể tiêm dung dịch vitamin này vào tĩnh mạch, đùi, mông hoặc cánh tay của bạn để điều trị một số bệnh.
Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới. Nếu bạn đang bổ sung vitamin này, có khả năng bạn đang dùng nhiều hơn lượng được khuyến nghị.
Các chất bổ sung thường chứa 500 đến 1.000 mg vitamin C. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh scurvy hoặc methemoglobinemia, các bác sĩ có thể kê đơn liều vitamin C cao hơn nhiều.
Tác dụng phụ từ việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C là rất hiếm. Điều này là do cơ thể không thể lưu trữ vitamin này.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C lớn hơn 2.000 mg / ngày có thể dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy.
Nếu bạn nghi ngờ quá liều, bạn nên liên hệ với trung tâm kiểm soát chất độc hoặc bệnh viện ngay lập tức.