2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún tươi

Nguyên liệu cần thiết cho cách làm bún tại nhà bao gồm:

Cách làm bún tại nhà thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún tươi tại nhà đơn giản

  • Đổ 300g bột gạo (100g để lại nhồi sau) ra tô inox hoặc nồi inox cũng đc. Cho thêm nước vừa đủ và muối hòa vào cho bột khuấy nhuyễn.
  • Nhồi bột vào khuôn xong và ép vào nồi nước đang sôi, bún nổi lên trên thì vớt ngay vào tô nước lạnh, vớt ra rồi để ráo.
  • Để cho sợi bún được dai, trắng thơm ngon thì bạn nên làm từ gạo ngon. Bạn cần ngâm gạo khoảng trong 12h (ngâm qua đêm) sau đó vo lại, đãi thật sạch cho nước thật trong mới thôi. Đem đi xay bột ra nước, xay xong bạn mang về đổ vào khăn vải, buộc túm khan lại và treo lên cho nước được róc hết.
  • Khi bột đã róc đi hết nước, đổ ra khay, bạn nhào lại cho dẻo mịn, nắm lại thành những nắm bột hỏ bằng quả cam là được. Sau đó bạn đun sôi nước thả vào rồi luộc 7 phút sao cho bột trong sống ngoài chín là đc.
  • Khi đã luộc xong bạn lấy những cục bột ra cho vào cái tô lớn đậy kín lại bằng nilon. Đến khi thấy có những giọt nước ngưng tụ trên túi nilon nghĩa là bột đã bắt đầu nguội bớt và ko bị khô tức là bột đã được rồi đó.
  • Mở túi nilon ra và bắt đầu công đoạn nhào với nhồi bột.
  • Cho bột vào máy làm mỳ để làm bún tươi_ Cách làm bún tươi tại nhà
  • Cho bột vào máy làm mỳ để nhồi làm bún tươi
  • Nhà ai có máy nhồi bột thì khỏe quá, ai không có máy thì bạn nhồi bằng tay, hơi cực 1 tí nhưng thành phẩm sẽ rất ngon, như ngoài hàng quán mà lại an toàn tuyệt đối. Bẻ bột vụn ra cho vào 2 cái thìa ăn cơm dầu ăn với 1 thìa cafe muối, 50 đến 100gr bột năng tùy theo khối lượng bột.

Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún riêu cua đồng ngon đúng hiệu miền Bắc

  • 400g cua đồng.
  • 3 lát đậu phụ.
  • 4 quả cà chua.
  • 1 kg bún tươi đã làm ở trên đó.
  • 100gr thịt heo xay.
  • 50gr tôm khô.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 củ hành và 1 củ tỏi khô.
  • Một ít hành lá.
  • Gia vị cần bao gồm muối, tiêu, giấm bỗng hạt nêm và 1 ít mắm tôm.

Nguyên liệu cần thiết và cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn Bắc

Dụng cụ cần để làm bún riêu cua đồng ngon

Cách làm bún riêu cua đồng ngon chuẩn hiệu miền Bắc

  • Cua ngâm trong nước khoảng 1- 2 tiếng cho sạch hết đất cát rồi xả lại với nước. Lột yếm cua và mai cua để riêng. Dùng 1 chiếc thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua cho vào bát và ướp với một ít bột nêm và tiêu. Còn phần mai cua bạn cho vào máy sinh tố xay hoặc giã nhỏ.
  • Cho phần mai cua đã xay vào 1 cái bát lớn. Đổ nước sạch vào, dùng tay để bóp nhẹ cho phần thịt cua cua tan vào nước. Sau đó gạn lấy nước và cho vào nồi. Bạn lặp lại bước này 2 lần cho tới khi cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
  • Cho 1 chút bột nêm, muối vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nào gạch cua đóng tảng lại và nổi lên trên nước thì nhẹ nhàng vớt gạch cua ra, để ra tô riêng.

Lưu ý: Không đun quá to lửa vì nó sẽ khiến gạch cua dễ cháy hoặc trào ra ngoài.

  • Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi chiên cho chín vàng.
  • Tỏi khô và hành khô bóc vỏ và thái nhỏ.
  • Hành lá nhặt rễ và lá úa rồi rửa sạch để ráo nước. Sau đó bạn cắt khúc phần lá, đầu hành trắng thì băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau rồi xào qua với dầu ăn với lửa to.
  • Tôm khô ngâm vào nước sạch cho mềm rồi vớt ra. Sau đó bạn cho vào máy sinh tố à xay nhuyễn.
  • Cho cà chua đã xào sơ qua vào nồi nước dùng cua. Sau đó, nêm thêm chút gia vị gồm mắm tôm, bột nêm, muối vào nồi cho vừa miệng. Tiếp tục đun nước dùng với lửa nhỏ.
  • Lấy 1 cái tô sạch khác cho tôm khô, thịt heo đã xay, trứng, hành băm, tỏi băm vào. Cho thêm 1 chút hạt nêm, đường vào và trộn đều để làm phần chả.
  • Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì múc từng thìa hỗn hợp chả vừa làm vào nồi nước. Khi chả chín và nổi lên trên thì cho tiếp đậu phụ đã chiên vào. Khi chuẩn bị ăn thì nêm thêm giấm bỗng và gạch cua vào nồi.
  • Chú ý: Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chính lượng giấm phù hợp khi cho vào.
  • Phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua đã tách riêng vào đảo đều cùng trong một vài phút rồi tắt bếp. Đây là phần nước màu.

Cho bún tươi và lá hành vào tô to. Sau đó, bạn múc nước riêu cua chan đều lên trên chốc. Bún riêu ăn kèm với một đĩa rau sống thì rất tuyệt vời hơn rất nhiều đó! Cuối cùng bạn đã có 1 tô bún ngon tuyệt với cách làm bún riêu cua này.

Next Post Previous Post